Được viết: Thứ hai, 23-01-2017

Thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm, AMD) là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới ở người lớn tuổi. Tuy chưa có thuốc chữa dứt điểm, nhưng nếu được phát hiện kịp thời vẫn có một số phương pháp có thể giúp bảo vệ và duy trì thị lực.

Thoái hóa điểm vàng xảy ra khi các mạch máu nuôi dưỡng điểm vàng bị tổn thương, bệnh được chia thành hai dạng là thể ướt và thể khô. Ở mỗi dạng sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng thể khô

Thoái hóa điểm vàng thể khô diễn biến từ từ, không gây đau đớn và chưa có phương pháp điều trị. Để hạn chế ảnh hưởng của căn bệnh này tới cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày, bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, chế độ ăn giàu vitamin A (beta - carotene), C và E cũng như các chất Lutein và Zeaxanthin có thể làm chậm sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng thể khô và làm giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng thể ướt. Những thực phẩm giàu vitamin A,C và E bạn nên sử dụng hàng ngày bao gồm: cam, xoài, kiwi, rau xanh, cà chua, cà rốt, đậu nguyên hạt…

Thực phẩm giàu vitamin A, C, E giúp hạn chế thoái hóa điểm vàng thể khô

Thực phẩm giàu vitamin A, C, E giúp hạn chế thoái hóa điểm vàng thể khô

Chất chống oxy hóa, Lutein, Zeaxanthin rất cần thiết để ngăn ngừa tiến triển của thoái hóa điểm vàng và tránh mù lòa, thế nhưng làm thế nào để đạt kết quả tốt nhất khi sử dụng chúng? Hãy nhấc máy gọi ngay đến số: 0971.003.903 để được tư vấn chi tiết.

Bên cạnh nguồn thực phẩm, bạn cũng có thể bổ sung các vitamin và khoáng chất từ các viên uống bổ sung. Nhờ giải pháp thay đổi chế độ dinh dưỡng và sử dụng sản phẩm bổ mắt chứa ALA, Lutein và Zeaxanthin mà nhiều người bệnh đã giảm bớt mờ nhòe, nhức mỏi và bảo vệ được đôi mắt sáng khỏe dù mắc thoái hóa điểm vàng lâu năm. Cùng lắng nghe chia sẻ của Bác Lịch (Hà Nội) về hành trình 3 tháng chiến đấu với căn bệnh này để có thêm kinh nghiệm điều trị cho bản thân mình và gia đình.

Xem thêm:

Alpha lipoic acid – Bổ sung sớm để đẩy lùi thoái hóa điểm vàng hiệu quả

Viên uống bổ mắt ngăn ngừa mù lòa do thoái hóa điểm vàng

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt

Ngược lại với thoái hóa điểm vàng thể khô, thoái hóa điểm vàng thể ướt thường xuất hiện và tiến triển nhanh cũng như để lại những hậu quả nghiêm trọng. Thoái hóa điểm vàng thể ướt được điều trị bằng hai phương pháp chính là: sử dụng thuốc nhằm ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới (anti - VEGF) và phẫu thuật laser.

Thuốc ức chế tăng sinh tân mạch

VEGF là tên viết tắt của yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, chúng có tác dụng kích thích hình thành mạch máu mới (mạch máu tân sinh) trong dạng thoái hóa điểm vàng thể ướt. Thuốc kháng VEGF có tác dụng ức chế sự hoạt động của chất này, từ đó ngăn cản và làm chậm quá trình phát triển của các mạch máu mới.

Thuốc sẽ được tiêm trực tiếp vào mắt sau khi gây tê cục bộ để hạn chế các tổn thương. Sau khi tiêm, thuốc có thể thu nhỏ các mạch máu bất thường và khôi phục lại một số vùng thị lực suy giảm. Tuy vậy, tầm nhìn của người bệnh sẽ không được phục hồi hoàn toàn và không phải ai áp dụng phương pháp điều trị này đều nhận được sự cải thiện.

Ranibizumab và aflibercept là hai thuốc kháng VEGF được chỉ định nhiều nhất, nhưng chỉ nên sử dụng nếu: thị lực của bạn ở giữa mức 6/12 và 6/96 (theo thang điểm đánh giá của bác sĩ); không có tổn thương ở mắt; tầm nhìn bị ảnh hưởng của AMD nhỏ hơn 12 lần so với kích thước của khu vực bên trong mắt, nơi các dây thần kinh thị giác kết nối với mắt; những dấu hiệu của AMD ngày càng “tồi tệ” hơn.

- Ranibizumab (Lucentis): Lucentis có thể được tiêm vào mắt của bạn 3 lần trong vòng 3 tháng và 90% số người điều trị bằng Lucetis chậm quá trình suy giảm thị lực, thậm chí có đến 30% trường hợp thị lực tốt hơn so với trước đó. Quá trình điều trị sẽ dừng lại khi tình trạng thị lực của bạn không được cải thiện hoặc tiếp tục xấu đi. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm: chảy máu nhẹ ở mắt, cộm mắt, viêm hoặc kích ứng mắt, tăng áp lực bên trong mắt…

- Aflibercept (Eylea):là một cải tiến mới hơn của thuốc kháng VEGF. Các nghiên cứu cho thấy nó ít nhất có hiệu quả tương đương Lucentis nhưng số lần tiêm có thể ít đi.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt bằng tiêm thuốc ức chế tăng sinh tân mạch

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt bằng tiêm thuốc ức chế tăng sinh tân mạch

Liệu pháp quang động

Liệu pháp quang động (PDT) được áp dụng từ những năm 1990 bằng cách tiêm vertepofrin - một loại thuốc nhạy cảm với ánh sáng vào tĩnh mạch ở cánh tay. Chúng sẽ tiếp cận với các mạch máu bất thường ở điểm vàng. Sau đó, tia laser liều thấp sẽ được khoanh vùng và chỉ chiếu vào vùng mắt bị ảnh hưởng nhằm hạn chế thương tổn đến khu vực khác. Ánh sáng từ laser được hấp thụ bởi vertepofrin và kích hoạt thuốc này để phá hủy các mạch máu bất thường ở đây. Việc này nhằm mục đích ngăn chặn nguy cơ máu hoặc chất dịch bị rò rỉ, ngăn ngừa tổn thương, do đó ngăn chặn sự phát triển của thoái hóa điểm vàng.

Nhưng liệu pháp quang động không thích hợp cho tất cả mọi người, mà sẽ phụ thuộc vào việc các mạch máu mới phát triển và ảnh hưởng đến điểm vàng như thế nào. Nếu thị lực của bạn có thể nhìn thấy từ khoảng cách 6m (người có thị lực bình thường có thể nhìn thấy từ khoảng cách 60m) bạn có thể áp dụng phương pháp điều trị này.

Phẫu thuật Laser (Laser quang đông)

Được lựa chọn khi dùng thuốc kháng tân mạch và liệu pháp quang động không có hiệu quả, nên chỉ có khoảng 1/7 người có thể áp dụng laser quang đông để điều trị. Trong đó, một tia laser với cường độ mạnh sẽ được chiếu vào trong võng mạc nhằm phá hủy các mạch máu đang bị rò rỉ và các mạch máu nhỏ bất thường.

Người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn do được gây tê tại chỗ. Tuy nhiên, nó có thể để lại tác dụng phụ như nhìn thấy các đốm, vệt đen trong tầm nhìn. Tuy nhiên, tác dụng phụ này thường ít nghiêm trọng hơn so với việc không điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng phương pháp phẫu thuật laser ( Laser quang đông)

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng phương pháp phẫu thuật laser ( Laser quang đông)

Xạ trị

Xạ trị được áp dụng khi các phương pháp điều trị trên không đạt được hiệu quả mong muốn. Các nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy, sử dụng xạ trị kết hợp dùng thuốc kháng VEGF có thể làm giảm số lần tiêm thuốc. Kết quả này tuy khả quan nhưng vẫn chưa đánh giá được hết những lợi ích và nguy cơ mà người bệnh có thể gặp phải. Vì vậy đây vẫn là phương pháp trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, người bệnh và cả bác sĩ cần cân nhắc khi lựa chọn.

Một số phương pháp phẫu thuật mới điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt

Trong những năm gần đây, hai phương pháp phẫu thuật mới đã được phát triển để điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt, bao gồm:

Chuyển vị điểm vàng: Điểm vàng được tái định vị trên vị trí khác của võng mạc, nơi mà không bị ảnh hưởng bởi các mạch máu bất thường.

Thay ống kính mắt nhân tạo: Ống kính của mắt được loại bỏ và thay thế bằng một thấu kính nhân tạo được thiết kế để tăng cường thị lực trung tâm.

Cả hai phương pháp trên đều cho kết quả tốt hơn so với phẫu thuật laser nhưng chúng cũng có những nhược điểm nhất định: Mới chỉ áp dụng trên thử nghiệm lâm sàng; chưa đánh giá hết được tính an toàn và hiệu quả trong thời gian dài; nguy cơ cao xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng hơn so với phẫu thuật bằng laser.

Một nghiên cứu vào tháng 9 năm 2015 trên một bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng thể ướt điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc là hứa hẹn mới trong việc điều trị căn bệnh này. Nhưng để có thể áp dụng điều trị rộng rãi, chắc hẳn còn một thời gian khá dài do độ phức tạp và khả năng ứng dụng thực tế mà chúng mang lại.

Dù có nhiều biện pháp khác nhau, nhưng điều trị thoái hóa điểm vàng chưa đạt được hiệu quả ở việc hạn chế ảnh hưởng tới thị lực cũng như không có tác dụng phụ. Chính vì vậy, việc phòng ngừa có ý nghĩa hơn cả. Thực hiện lối sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý, không hút thuốc lá, đeo kính bảo vệ cũng như sử dụng thêm một số viên uống bổ mắt chuyên biệt có chứa hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ như Alpha lipoic acid kết hợp với kháng sinh tự nhiên như Hoàng đằng sẽ giúp bạn hạn chế được sự hình thành căn bệnh này.

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho người bệnh thoái hóa điểm vàng

Ds. Phạm Hường

Nguồn tham khảo:

http://www.nhs.uk/Conditions/Macular-degeneration/Pages/Treatment.aspx

Bình luận  

# Twila 29:03 20-11-2020
What's up, yeah this paragraph is really fastidious and I have learned lot of things from it on the topic of blogging.
thanks.

Also visit my website ... قصة عشق baraj: https://esheeq.net/
Trả lời
# Trey 34:03 20-11-2020
Attractive section of content. I just stumbled upon your web site and in accession capital to assert that I get
actually enjoyed account your blog posts. Any way
I will be subscribing to your feeds and even I achievement you access consistently quickly.


my web page ... قصة عشق في الداخل: https://esheeq.net/
Trả lời
# Finn 47:03 20-11-2020
Hello, I read your new stuff regularly. Your story-telling style is witty, keep it up!


Feel free to visit my web blog :: essay rewriter: http://www.bostontoistanbul.com/author/mckenzieban/
Trả lời
# Teodoro 05:04 20-11-2020
Hi there! This post couldn't be written any better! Reading through
this post reminds me of my good old room mate! He always
kept talking about this. I will forward this page to him. Fairly certain he will have a good read.

Thank you for sharing!

Also visit my homepage :: 188bet: https://www.amazing.bet/vn/188bet/
Trả lời
# Leilani 38:10 20-11-2020
You need to take part in a contest for one of the most useful websites online.
I am going to highly recommend this website!

Here is my homepage ... w88: https://soo.gd//w8860118
Trả lời
# Rene 36:11 20-11-2020
Do you mind if I quote a few of your articles as long as I provide credit and sources back to your weblog?
My blog is in the very same niche as yours and my visitors would genuinely
benefit from a lot of the information you
provide here. Please let me know if this alright with you.
Thanks a lot!

Feel free to visit my web blog: Brisbane Tiling services (Shantell: https://medsif.com/index.php?action=profile;u=139524)
Trả lời
# Lily 42:11 20-11-2020
Nossa, que bacana hein! Você parece ser uma pessoa que domina
bem do assunto, adorei especificamente do que tu falou pela
metade do post, adorei mesmo. Eu estava procurando um website disto este assunto para começar
a seguir. Grato!

Have a look at my blog post ... jf depressao: https://tinyurl.com/y2jde9vw
Trả lời
# Sherrill 12:14 20-11-2020
Hello there, I found your web site by means of Google even as looking for a similar matter,
your web site came up, it seems great. I have bookmarked it in my google
bookmarks.
Hello there, simply become alert to your weblog via Google, and found that it is truly informative.
I'm going to be careful for brussels. I'll appreciate when you proceed this
in future. A lot of folks might be benefited out of your writing.

Cheers!

my homepage :: 188bet: https://www.amazing.bet/vn/188bet/
Trả lời
# Danilo 46:15 20-11-2020
Simply desire to say your article is as surprising.
The clarity in your post is just cool and i could assume you are an expert
on this subject. Fine with your permission let me
to grab your RSS feed to keep up to date with forthcoming post.
Thanks a million and please keep up the enjoyable work.


My web site; 188bet: https://www.188bongda.com/188bet-link/
Trả lời
# Celina 41:18 20-11-2020
Fastidious answers in return of this magter with real arguments and
explaining the whole thing regarding that.

Mazda україна web page: http://drfarnum.org/index.php?title=%D0%97%D0%B0%D0%BF%D0%B8%D1%81%D1%8C_N93_%D0%9F%D1%80%D0%BE_AUTO.RIA_-_%D0%9E%D0%BF%D0%B5%D0%BB%D1%8C_%D0%9A%D1%80%D0%BE%D1%81%D0%BB%D0%B0%D0%BD%D0%B4_%D0%A5_%D0%A2%D0%B5%D1%81%D1%82_%D0%94%D1%80%D0%B0%D0%B9%D0%B2_%D0%98_%D0%9E%D0%B1%D0%B7%D0%BE%D1%80_Opel_Crossland_X_%D0%A1_%D0%A4%D0%BE%D1%82%D0%BE запчастини мазда
Trả lời
# Jada 05:19 20-11-2020
I am extremely inspired with your writing talents and also with the layout on your weblog.
Is that this a paid topic or did you modify it your self?
Either way keep up the excellent high quality writing, it's rare to peer a nice weblog like this one nowadays..


Here is my website: portrait photographs: http://challengingyourdreams.com/?page_id=22
Trả lời
# Viola 23:01 21-11-2020
I have been exploring for a bit for any high-quality articles orr blog posts on this sort of space .
Exploring in Yahoo I at last stumbled upon this web site. Studying this info
So i'm satissfied to convey that I've an incredibly just right uncanny feeling I
discovered just whhat I needed. I so much definitely will make
certain to do nnot forget this site and provides it a look regularly.

homepage: https://postgrado.uaaan.edu.mx/%d0%b7%d0%b0%d0%bc%d0%b5%d1%82%d0%ba%d0%b0-n61-%d0%be-%d0%b8%d0%b3%d1%80%d0%be%d0%b2%d1%8b%d0%b5-%d0%b0%d0%b2%d1%82%d0%be%d0%bc%d0%b0%d1%82%d1%8b-%d0%b8%d0%b3%d1%80%d0%b0%d1%82%d1%8c-%d0%b1%d0%b5/
Trả lời
# Lucio 51:01 21-11-2020
It's very effortless to find out any topic on net as compared to textbooks, as I
found this piece of writing at this website.

Also visit my web site - fun 88: https://wiki.thespire.network/index.php?title=5_Nice_Resources_For_Retirement_Celebration_Clipart
Trả lời
# Danilo 33:02 21-11-2020
Great weblog here! Additionally your website quite a
bit up fast! What host are you using? Can I am getting your associate hyperlink to your host?
I want my site loaded up as fast as yours lol

Look at my page ... m88: https://www.m88sut.com/
Trả lời
# Emile 57:02 21-11-2020
Hеllo, yup tһis piece of writing iѕ genuinely
good аnd І hаve learned lot of things froim it about blogging.
tһanks.

my website :: renovace podlah praha: http://asbestos.qhub.com/member/2112178
Trả lời
# Leslee 03:05 21-11-2020
Thanks , I have just been looking for information approximately this topic for ages and yours is the best I've discovered so far.
But, what concerning the conclusion? Are you certain concerning the source?


Feel free to visit my page; قصة عشق اليمين: https://www.instapaper.com/p/esheeq
Trả lời
# Freeman 04:05 21-11-2020
First off I would like to say excellent blog!
I had a quick question in which I'd like to ask if you do not mind.
I was interested to find out how you center yourself and clear your head before writing.
I've had difficulty clearing my thoughts in getting my ideas out.

I do take pleasure in writing but it just seems like the first 10 to 15
minutes are wasted just trying to figure out how to begin. Any recommendations or tips?
Appreciate it!

My page: this site [Mark: https://cse.google.com.jm/url?q=https://mp3-fx.buzz/mp3download/giorgos-mazonakis-dyo-kardies.html]
Trả lời
# Anita 05:05 21-11-2020
WOW just what I was looking for. Came here by
searching for قصة عشق: https://www.instapaper.com/p/esheeq
Trả lời
# Palma 37:05 21-11-2020
Way cool! Some extremely valid points! I appreciate you writing this
write-up plus the rest of the website is also very good.


my web page :: قصة عشق بدون
انترنيت: https://www.instapaper.com/p/esheeq
Trả lời
# Charley 41:05 21-11-2020
I know this web site offers quality based content and other information, is there any other website which presents such
stuff in quality?

Look at my blog post Tony Brown - Tremor (near-free-mp3.monster: https://near-free-mp3.monster/download/tony-brown-tremor.html)
Trả lời
# Renate 59:05 21-11-2020
I visited various blogs except the audio feature for audio songs present at this website is actually wonderful.


Look at my page; قصة عشق حب
ابيض اسود: https://www.instapaper.com/p/esheeq
Trả lời
# Laurinda 25:06 21-11-2020
What's up, of course this post is in fact nice and I have learned lot of things from it about blogging.
thanks.

Here is my web-site: قصة عشق delibal: https://www.instapaper.com/p/esheeq
Trả lời
# Clyde 51:06 21-11-2020
Heⅼlo, Neat post. Тhere'ѕ an issue togethеr ѡith үoսr site iin internet explorer, mаy check thіs?
ІE stiⅼl is tthe marketplace leader ɑnd a big element of
people ѡill pass over yߋur antastic writing ƅecause of this problem.


My webpage :: masivní dřevěné podlahy: https://www.masivni-dubova-prkna.cz/
Trả lời
# Niki 48:07 21-11-2020
Excellent way оf describing, аnd gⲟod
article tօ taке factѕ c᧐ncerning my presentation focus, whіch
i am going to present in school.

Ηere is my blog :: kadernicky salon Barrandov: http://top.marriageable.ru/index.php?a=stats&u=colemanmale358
Trả lời
# Nellie 37:12 21-11-2020
At this time it seems like Expression Engine is the top blogging platform out there right now.
(from what I've read) Is that what you are using on your blog?


my webpage; best digital camera for outdoor photography: http://mir-studenta.com/vuzy-ukrainy/vuzy-harukova/nacionalunyj-farmacevticheskij-universitet-nfau.html
Trả lời
# Sebastian 39:16 21-11-2020
I enjoy reading an article that will make men and women think.
Also, many thanks for permitting me to comment!
Trả lời
# Shanon 45:17 21-11-2020
Thiѕ post іѕ гeally a fastidious ᧐ne it helps
neew internet people, ᴡhߋ are wishing fⲟr blogging.


Review mу homeрage - Youг future kid
fun game: http://www.vyzze.cz/Privacy-policy.php
Trả lời
# Emile 30:18 21-11-2020
Hi there! This blog post couldn't be written any better!
Looking at this post reminds me of my previous roommate!
He always kept talking about this. I'll forward this article to him.

Pretty sure he's going to have a very good read. I appreciate you
for sharing!

Feel free to visit my site - write my essay for me: http://www.realstory.info/ads/essay-writing-service-from-top-notch-essay-writers-online-24-7-2/
Trả lời
# Clemmie 34:18 21-11-2020
The ghost stories surround most of the Vermont hotels.


Review my web blog; unique places: http://96.79.67.121:7000/groups/2712pyleservicekyle/wiki/ad722/Ghosts_Authentic_Or_Mystical.html
Trả lời
# Alma 54:18 21-11-2020
I'm amazed, I must say. Rarely do I come across a blog
that's equally educative and amusing, and let me tell you,
you have hit the nail on the head. The issue is an issue that too few men and women are speaking intelligently about.
I'm very happy I found this during my search for something regarding this.my page flooring contractor Brisbane (http://www.hdmeg.net/index.php?topic=564.0: http://www.hdmeg.net/index.php?topic=564.0)
Trả lời
# Sarah 31:21 21-11-2020
I think everything posted made a bunch of sense. But,
think on this, what if you were to write a killer headline?
I ain't suggesting your content is not solid,
however what if you added a headline to maybe get folk's attention? I
mean Thoái hóa điểm vàng, điều trị thế nào cho khỏi?

is a little vanilla. You should look at Yahoo's front page and watch how they create article headlines to get people to click.
You might add a video or a related picture or two to grab readers interested about what you've written. In my opinion, it could
bring your website a little livelier.
Trả lời
# Brayden 19:23 21-11-2020
Do you have any video of that? I'd like to find out some additional information.

Feel free to surf to my wweb blog: rapid weight loss diet for heart patients: http://newprinting.com.hk/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=5343
Trả lời
# Dakota 32:23 21-11-2020
This is my first time pay a quick visit at here and i am actually impressed to read everthing
at alone place.

My website ... m88cvf: https://www.m88sut.com/m88asia/
Trả lời
# Santiago 44:00 22-11-2020
No matter if some one searches for his vital thing, therefore he/she desires to be available
that in detail, thus that thing is maintained over here.


Stop by my web blog ... effect of 1800s english education reform; www.foerderverein-bergbad.de: http://www.foerderverein-bergbad.de/wp-content/plugins/wp-js-external-link-info/redirect.php?url=http://tjbistro.com,
Trả lời
# Mohammad 54:01 22-11-2020
This is a great tip particularly to those new
to the blogosphere. Simple but very accurate information...
Many thanks for sharing this one. A must read post!Have a look at my site: Loans With No Credit Check [Http://Www.Audiclub-Russia.Ru/: http://Www.Audiclub-russia.ru/user/JonBankston45/]
Trả lời
# Rene 27:04 22-11-2020
Hi there, I do believe your website could possibly be
having internet browser compatibility problems. When I take a look at your site in Safari, it looks
fine however when opening in IE, it's got some overlapping issues.
I simply wanted to give you a quick heads up!
Other than that, fantastic site!

my web-site w88: https://is.gd/w88_33942
Trả lời
# Fredrick 46:10 22-11-2020
He looks to be following the exact tactic with CBS Network and
Warner Bros. The ever-popular cell phone is of course one such gadget that plays a huge role
into why so many people feel this way,. The truth is that students are more inquisitive and adept at finding routes around gateway prevention systems.


Check out my blog post :: child
porn: https://compromat.group/main/investigations/19974-aleksey-abasov-i-vitaliy-abasov-na-kogo-rabotali-genii-korrupcionnyh-shem.html
Trả lời
# Florida 51:15 22-11-2020
I am not sure where you are getting your info, but great topic.
I needs to spend some time learning much more or understanding more.

Thanks for magnificent information I was looking for this information for my mission.

Feel free to surf to my blog; Reviews (http://210.59.17.7/~train/userinfo.php?uid=2348108: http://210.59.17.7/~train/userinfo.php?uid=2348108)
Trả lời
# Karry 11:17 22-11-2020
My brother suggested I might like this blog. He was once totally right.

This publish actually made my day. You cann't imagine just how much
time I had spent for this info! Thanks!

Feel free to visit my web page - m88: https://www.amazing.bet/vn/m88/
Trả lời
# Russell 04:04 23-11-2020
Lust always leaves a man or woman a little emptier and hungrier than they were before, and I
had hollowed out my soul to the point where I craved a bigger fix.
I know I am another generation so my opinions don't mean much to young people.
Your hidden information is held in the stream or Alternate Data Streams.


Here is my blog :: child
porn: https://compromat.group/main/investigations/19974-aleksey-abasov-i-vitaliy-abasov-na-kogo-rabotali-genii-korrupcionnyh-shem.html
Trả lời
# Mari 16:05 23-11-2020
Vonioѕ kambario sekėjai rеtai pastebіmi, kaі namo savininkas nusprendžia atnaujinti savgo vonios
kambarį. Tačiau juios neįtikėtinai svarbu įsigyti vonios kambaryje dėl įvaiгių
apsaugos, gerovės ir paguodos priežasčių. Ⲣirmiausiа, kas yra ventiliacijoѕ ventiliatorius?
Tai tiesiog prietaisas, kuгis sukuria oro sroᴠes naudodamas daugybę besisukančių ašmenų,
kad sustiprintų orą. Pagrindinės ventiliatorių
voios kambariuose priežastys yra vėsinimas ir vėdinimas.
Tačіaս jie taip pat pašalina drėgmės perteklių ore, dėⅼ kurio namuose
atsiгastų kenksmingų pelėsių ir erkių. Taip рat įsivɑizduokite, kad turite per daug
Ԁrėgmės, kuri galiausiai pɑskatins namo sienų dažus įsқilti ir ρasirodyti.

Kas keletą mėnesіų perdažyti vietą nebus įdomu.
Ta pati ρadėtis galiojа ir medinėms įėjimo durims.

Kai medіena pradeda dėvėti drėցmę, medžio masyvas deformuos.


Herе is my web-site; ɗiscuss (Kerгie: https://lovebookmark.win/story.php?title=kai-kurie-dalykai-i-kuriuos-reikia-atsizvelgti-perkant-viesbucio-baldus)
Trả lời
# Houston 29:10 23-11-2020
Can you tell us more about this? I'd want to find out some additional information.

Here is my homepage - عسل النحل: https://foros.uapa.edu.do/profile/97771/bee-honey
Trả lời
# Rebekah 35:10 23-11-2020
Oh my goodness! Incredible article dude! Thanks, However I am having difficulties with your
RSS. I don't understand why I can't subscribe to it.
Is there anyone else having similar RSS problems? Anyone that knows the answer will you kindly respond?
Thanks!!

Feel free to surf to my web-site :: فوائد العسل الابيض: http://forum.geonames.org/gforum/user/profile/503755.page
Trả lời
# Kyle 34:12 23-11-2020
Why users still make use of to read news papers when in this technological world everything is presented on net?Also visit my blog post - cialis tadalafil: http://madelaine.whitelegge@dns1.rail.com.tw/?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fcialisya.com%2F%3Ebuy+cialis+online%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Lilian 50:17 23-11-2020
What's going on with James Nesbitt's hair? The most very best details whenever online web site are
going to be normally that can be considerably more mindful and try and
discover home business complete. Denim jeans look great and can be sexy if
you wear the correct pair. A great black number to have is something sleeveless, just above the knee and one that accentuates your assets.

The number one sign is your gut tells you not to trust her..
Sometimes the truth hurts but you need to find out one way or another..
If you have a tiny waist, then find a dress
that accentuates your waist. Take an entertainment
example: there's nothing funnier than a man in a dress.
I’ll give you a few hints, but you need to promise me to
come back and let me know if you managed to seduce your shy
man or not.

Also visit my website :: 24 xxx (onlinewebcamsexchat.com: https://onlinewebcamsexchat.com)
Trả lời
# Christen 43:19 23-11-2020
You really make it seem so easy together with your presentation however I to find this topic to be
actually something which I feel I'd by no means understand.
It sort of feels too complex and very extensive for me.
I am looking ahead in your next publish, I will try to get the hold of it!


Here is my blog ... cialis tadalafil: http://red.Uc.Tio.nngym@www.ecosvit.org/shop/info.php?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fcialisya.com%2F%3Ebuy+cialis+online%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Forrest 49:21 23-11-2020
Magnificent beat ! I would like to apprentice whilst you amend your site, how can i subscribe
for a blog website? The account aided me a appropriate deal.

I were a little bit acquainted Suppliers of Fasteners; https://raovat321.net/user/profile/582393: https://raovat321.net/user/profile/582393, this
your broadcast offered brilliant clear concept
Trả lời
# Florida 30:01 24-11-2020
If some one wants expert view concerning running a bblog after that i adevise him/her to visit this
webpage,Keep up the nice work.
Gift for 5 year old boy who has everything web page: http://mediawiki.hslsoft.com/index.php?title=Record_N67_:_Choose_The_Perfect_Pool_Accessories_And_Toys nike shoes for
kids
Trả lời
# Ramon 00:05 24-11-2020
Welll I truly liked studying it. This tip proured byy you is very constructve for good
planning.

Also visit my web blog: back lucrative review: http://wan.nnyx.com/space.php?uid=224124&do=blog&id=598033
Trả lời
# Harley 17:08 24-11-2020
Excellent way of telling, and pleasant post to obtain data about my presentation topic,
which i am going to convey in institution of higher education.

My homepage ... Moonshine still kits: https://www.dior--outlet.com/food-preparation-support-that-will-make-your-meals-delicious/
Trả lời

Thêm bình luận

Mã an ninh
Làm mới

  • N2NDBsvz8v4 Minh Nhãn Khang - Giúp cho đôi mắt luôn sáng
  • FqNFvNZOzcg Giao lưu trực tuyến: GIẢI PHÁP CHO ĐÔI MẮT ĐÃ MỜ ĐỤC
  • iRnl5BBWILA Giao lưu trực tuyến: Phát hiện, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về mắt do lão hóa
  • WtLs8ZkrGYQ Giao lưu trực tuyến: Bệnh THĐV & đục TTT. PP phòng và điều trị.